Trang chủ » Tin tức » Bệnh Ấu trùng phấn trên ong ngoại

BỆNH ẤU TRÙNG PHẤN (CHALK-BROOD) TRÊN ONG NGOẠI

 

1.    Triệu chứng:

Ấu trùng chết có màu phấn trắng trong lỗ tổ sau khi đã vít nắp. Thoạt đầu nhìn chúng như có lớp tơ mịn và phồng choán hết lỗ tổ nhưng sau co lại và trở nên cứng. Ấu trùng màu phấn trắng chết khô trong lỗ tổ hoặc dưới đáy thùng ong. Lúc này ong thợ thường khui nắp. Một số sau rieng dona ấu trùng chết vẫn giữ màu phấn trắng nhưng một số khác có màu xanh xám sẫm hoặc gần như đen. Nhộng ong đực thường bị nhiễm nhiều hơn nhộng ong thợ tuy vậy cũng không hiếm gặp các cầu mà chỉ có nhông ong thợ bị bệnh. Trùng non bị nhiễm bệnh thường chưa chết cho đến khi lớp sợi nấm mọc lan tràn (Maurizio, 1934). Trùng bị nhiễm bệnh thường chết sau 2 ngày đầu tiên sau khi vít nắp, nói cách khác chúng chết lúc tiền nhộng. Rất nhiều lỗ nhộng có thể vẫn còn vít nắp trong các đàn ong bị nhiễm bệnh nặng mặc dù khi lắc rũ cầu thì xác nhộng long ra, cứng màu từ phấn trắn, nâu xám hoặc đen. Bệnh thường phát sinh trên ấu trùng dưới 4 ngày tuổi.

 

              

             Ảnh: https://beeinformed.org/2013/11/01/chalkbrood/

 

 

Ảnh: http://www.ejpau.media.pl/volume6/issue2/veterinary/art-05.html

 

2.    Nguyên nhân:

Do nấm Ascophaera apis (Spiltoir, 1955; Spiltoir và Olive, 1955) gây ra. Nấm này chỉ nhiễm vào ấu trùng và gây ra ấu trùng phấn. Bào tử nấm có thể chống chịu điều kiện bất lợi và có sức sống đến 15 năm.

  

3.     Truyền bệnh:

Ấu trùng nhiễm bào tử nấm bệnh qua đường thức ăn. Bào tử nảy mầm trong ruột có lẽ được kích hoạt bởi CO2 trong các mô (Health và Gaze, 1987). Các sợi nấm bắt đầu lớn lên ở đó đặc biệt là ở đoạn chân sau (Maurizio, 1934). Đàn ong thưa quân, bị bệnh virus, thối ấu trùng, ấu trùng bị nhiễm lạnh làm tăng khả năng nhiễm bệnh nhiệt độ. Lan truyền bệnh theo các đường: Gió, Đất, Nguồn mật, Phấn hoa, Nước, Ong dạt, Ong bệnh cướp mật, Ong chúa nhiễm bệnh, Dụng cụ nuôi ong,

 

4.     Phòng trị bệnh:

Đàn ong bị bệnh ấu trùng phấn bị giảm số quân và năng suất mật ong. Trên thế giới chưa có thuốc hoặc hóa chất nào để trị bệnh có hiệu quả. Có thể áp dụng các cách sau:

-     Đưa đàn ong ra chỗ có ánh nắng

-     Loại các cầu nhiễm bệnh rồi đốt

-     Viện cầu quân, cầu nhộng già từ các đàn ong khỏe vào đàn bị bệnh

-     Tạo ong chúa từ các đàn gốc khỏe, sạch bệnh và dọn vệ sinh tốt

-     Cho ăn bổ xung siro đường hoặc đạm bổ xung để giữ đàn ong mạnh và khỏe.

 

        

            TS. Đinh Quyết Tâm

Đối tác - Khách hàng

Đối tác - Khách hàng

Back To Top