Trang chủ » Tin tức » Nghị viện Châu Âu kêu gọi khẩn cấp cứu loài ong mật
Số lượng ong chết đang tăng lên, trong khi số lượng người nuôi ong ở châu Âu đang giảm, tất cả đều có thể có tác động nghiêm trọng đến sản xuất thực phẩm vì hầu hết các thực vật và cây trồng được thụ phấn bởi ong. Nghị viện châu Âu đã ban hành một lời kêu gọi Cộng đồng châu Âu -EU tăng cường hỗ trợ cho ngành công nghiệp nuôi ong, trong khi chính sách nông nghiệp chung đang chưa hoàn thiện.
 
Với 76% sản xuất lương thực và 84% các loài thực vật phụ thuộc vào sự thụ phấn của ong, Nghị quyết Quốc hội được thông qua vào thứ Năm yêu cầu Ủy ban cần làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ ngành nuôi ong trong các chính sách nông nghiệp chung (CAP) sau năm 2013, bằng cách xem lại pháp luật, tăng kinh phí và đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu.
 
Paolo De Castro (S & D, IT), người đã đệ trình nghị quyết thay mặt cho Uỷ ban Nông nghiệp, cho biết trong cuộc tranh luận hôm Thứ Ba  "điều kiện thị trường khó khăn, biến động giá cả và tỷ lệ ong chết gia tang và một số yếu tố quan trọng" đang đẩy nghề nuôi ong của EU vào rủi ro. Astrid Lulling (EPP, LU), người đã đóng góp đáng kể vào việc soạn thảo văn bản, cho biết: "Ong là quan trọng cho chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vì vậy một chính sách mang tính đầy đủ và toàn cầu để đảm bảo EU có đủ số lượng ong và nuôi ong nhằm tránh suy giảm quần thể là rất cấp thiết ".
 
Tăng cường các quy định về ghi nhãn và kiểm soát, tiếp tục nghiên cứu về tỷ lệ tử vong ong và bao gồm các các bệnh ong trong chính sách thú y EU là một trong những khuyến nghị trong nghị quyết.
 
MEP cũng kêu gọi Ủy ban để thiết lập một kế hoạch hành động để giải quyết vấn đề ong chết, có thể bao gồm cả việc thúc đẩy côn trùng thụ phấn thân thiện với hoạt động canh tác, và để duy trì và cải thiện các chương trình hỗ trợ hiện có hết hạn vào năm 2012.
 
Những thay đổi cần thiết trong nhãn hiệu để đảm bảo chất lượng
 
Nhập khẩu chiếm hơn 40% mật ong bán tại châu Âu, do đó, Quốc hội EU muốn thực phẩm chất lượng chính sách pháp luật được cập nhật để cải thiện quy định về ghi nhãn xuất xứ để tránh thông tin sai lệch về pha trộn mật ong từ EU và các nước ngoài EU. Hơn nữa, MEP nói, việc kiểm soát biên giới phải được hài hoà, đặc biệt là việc nhập khẩu từ các nước thứ ba, như hàng nhập khẩu mật ong chất lượng thấp, pha trộn giả mạo và mật ong thay thế làm bóp méo thị trường và áp lực về giá và sản phẩm chất lượng cuối cùng trên thị trường nội bộ EU. 
 
Các sản phẩm chế biến được quảng cáo là mật ong nếu có chứa ít nhất 50% số đường có nguồn gốc từ mật ong, Quốc hội cho biết.
 
Cần kiểm soát bệnh tốt hơn
 
Chính sách của EU về thú y cũng cần phải được sửa đổi để nó có thể giải quyết tỷ lệ tử vong của ong, ví dụ thông qua các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát bệnh ong như ký sinh Varroa. Ngoài ra, tiếp cận với các loại thuốc thú y trong toàn Liên minh châu Âu cũng ần được cải thiện thông qua tài trợ của EU.
 
Nghiên cứu độc lập để thông báo cho công chúng
 
Nghị quyết cũng kêu gọi Ủy ban tài trợ các nghiên cứu độc lập về tỷ lệ tử vong ong và thu thập và công khai các dữ liệu về tác động của cây trồng biến đổi gen và thuốc trừ sâu đến các loài ong. Cuối cùng, Quốc hội đề nghị sửa đổi các quy định về thuốc trừ sâu và các sản phẩm bảo vệ thực vật nhằm cho phép đánh giá nguy cơ của các chất này đối với các loài ong.

Đối tác - Khách hàng

Đối tác - Khách hàng

Back To Top